Lái xe tải an toàn trong điều kiện trời mưa

Cách lái xe tải an toàn khi trời mưa

Không giống như ô tô, xe tải cồng kềnh và nặng nhọc hơn nhiều, việc di chuyển bằng xe tải sao cho thành thạo cần đến một lượng thời gian khá dài. Nhiều người học nhanh, nhiều người học chậm học cho đến khi có thể thành thạo lái xe an toàn trên đường thì thôi. Lái xe ở bất cứ địa hình hay thời tiết nào đều có những rủi ro nhất định. Đối với trời mưa thì độ rủi ro cũng cao hơn bình thường. Lúc này thời tiết mưa sẽ khiến cho đường trơn hơn lúc bình thường, phanh sẽ kém, tầm nhìn cũng giảm, bạn sẽ bị khuất tầm nhìn phía trước điều này rất dễ dẫn đến va chạm trong quá trình lưu thông.

Sau đây để làm giảm đi sự rủi ro trong lái xe khi trời mưa, Xe tải Hải Phòng sẽ đưa ra những kỹ năng, lời khuyên cũng như các cách để lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như ở Việt Nam.

Để lái xe an toàn trước tiên cần kiểm tra hệ thống phanh nếu cần thay mới bạn nên thay ngay không được chậm trễ. Trời mưa độ nhạy khi phanh xe sẽ giảm xuống mức thấp nhất nghĩa là bạn phanh xe thì xe không thể dừng lại ngay được mà phải có một khảng dài để xe dừng hẳn. Nếu phanh bị hỏng và không còn ăn như trước gặp thơi tiết mưa phanh xe lại càng không ăn điều này rất nguy hiểm và có thể làm bạn bị tai nạn va chạm bất cứ lúc nào.

Khi lái xe trong điều kiện trời mưa bạn cần chứ trọng việc quan sát. Trời mưa sẽ khiến bạn khó quan sát vì thế bạn cần cố gắng tập trung quan sát xung quanh nhiều hơn bình thường. Cách tốt nhất đó chính là đi chậm để có thể quan sát tốt hơn, giữ được khoảng cách với các xe đi trước, tính toán để phanh xe hiệu quả hơn, tránh va chạm húc vào đít xe phía trước.

 

cach lai xe tai an toan trong dieu kien troi mua

Kinh nghiệm lái xe tải an toàn khi trời mưa

Mưa nhiều xối xả sẽ dẫn đến hiện tượng ngập úng tại nhiều tuyến đường. Bạn nên tránh ngập nước bằng cách đi ra giữa làn đường mà bạn đang đi, thông thường các con đường tại Việt Nam sẽ cao ở giữa và thấp ở hai bên, việc đi ra giữa sẽ tránh được việc ngập sâu gây ra chết máy. Ngoài ra khi bạn cần tránh các đoạn đường đất khi trời mưa, với trọn tải xe lớn khi đi qua nhuững con đường này sẽ dễ dẫn đến việc lún bùn vừa bạn vừa khó đi qua.

Tăng khoảng cách với các xe đằng trước để có thể phanh xe mà không bị húc vào đuôi xe của phương tiện phía trước. Đường trơn ban sẽ không thể phanh xe theo ý muốn mà phải phanh xe từ từ chậm chậm rà phanh từ khoảng cách xa để khi xe dừng lại không bị chạm và các phương tiện phía trước. Khoảng các xe lớn hơn mức bình thường trong trời mưa sẽ giúp các tài xế xe bình tĩnh tránh được các phương tiện cơ giới khác đột ngột rẽ hướng.

lai xe tai an toan trong dieu kien troi mua

Kỹ năng lái xe tải an toàn khi trời mưa

Mưa lớn kéo dài vài giờ hoặc vài ngày sẽ làm cản trở việc đi lại, những lúc như này bạn cần cập nhật những thông tin mới nhất về thời tiết. Hãy luôn chủ động bật các kênh thông tin báo đài thời sự về tình hình mưa lũ, các tuyến đường nào cần chú ý, tuyến đường nào không nên đi , tuyến đường nào được đi sẽ được thông báo trên các phuong tiện truyền thông như đài FM, AM có trên hệ thống xe tải. Lưu ý mở đài ở mức vừa phải, vẫn phải tập trung lái xe, quan sát, và lắng nghe các tiếng xe, tín hiệu xin rẽ của các phương tiện khác.

Tránh đỗ xe cạnh cây cột điện, trạm điện cao thế, cây cao bóng cả để tránh hiện tượng mưa to gió lớn cây bị đổ, dây điện đi chập đứt rơi xuống đường. 

Mưa gió, bão lũ là hiện tượng của tự nhiên không thể tránh khỏi, điều bạn cần làm là sử dụng các biện pháp hiệu quả để tham gia giao thông trong điều kiện trời mưa. Nếu phải bắt buộc lái xe trong thời tiết mưa gió bạn cần hết sức lưu ý và để tâm đến những gì chúng tôi đã nêu trên. Nếu không cần thiết thì chúng tôi khuyên bạn nên ở nhà tránh mưa lớn, gió to, bão lũ. Việc này sẽ giúp bảo bảo đảm được sự an toàn, tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy đến. 

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ bán xe tải Thaco tại Hải Phòng:

Thaco xe tải Hải Phòng

Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bình Khiêm, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0988 372 845

Email: trinhcuong.trongthien@gmail.com

Website: www.xetaihaiphong.vn